vị trí của bạn:Bảng xếp hạng giải bóng đá Big Ten > tuyển dụng nhân tài > Bắn súng phấn đấu đạt huy chương tại Asian Games 19
Bắn súng phấn đấu đạt huy chương tại Asian Games 19
ngày phát hành:2023-09-17 12:26    Số lần nhấp:65

Bắn súng Việt Nam nỗ lực chuẩn bị cho Asian Games Ảnh: VĂN DUY

Giành vé tham dự Olympic ở giải vô địch thế giới, vừa tổ chức tại Baku (Azebaijan), Trịnh Thu Vinh cho thấy niềm tin mà chuyên gia Park Chunggun và ban huấn luyện đội tuyển đặt vào cô là có cơ sở. Điều đáng chú ý là thành tích ở vòng loại để Thu Vinh có mặt ở chung kết là 579 điểm. Tại chung kết, Vinh xếp ở vị trí thứ 5 với 175 điểm trong khi VĐV giành ngôi vô địch là Jiang Ranxin (Trung Quốc) đạt 239,8 điểm. Xạ thủ Anna Korakaki (Hy Lạp) xếp hạng nhì với 238,3 điểm và Li Xue (Trung Quốc) xếp thứ ba với 218,9 điểm.

Câu chuyện của Thu Vinh ở giải vô địch thế giới vừa qua nói lên điều gì? Thứ nhất, cô đang là gương mặt triển vọng của bắn súng Việt Nam tại Asian Games sắp tới. So sánh thông số thành tích ở giải vô địch thế giới vừa qua cho thấy nếu giữ được phong độ, Vinh hoàn toàn có thể giành vé vào chung kết. Bởi trong số 8 VĐV giành vé vào chung kết tại Asian Games 18, người có điểm số thấp nhất là Bùi Thúy Thu Thủy với 570 điểm và người có điểm số cao nhất là Wang Qian là 580 điểm.

Thứ 2, nếu so về thông số tại các loạt bắn chung kết thì thành tích tại giải vô địch thế giới vừa qua lại thấp hơn thành tích của các VĐV đã đạt huy chương tại kỳ Asian Games cách đây 4 năm. Cụ thể tấm HCV mà Ranxin Jiang vừa đạt được tại giải vô địch thế giới chỉ có thông số thành tích là 239,8 điểm trong khi chiếc HCV của Asian Games 18, do Wang Qian lập là 240,3 điểm.

Tất nhiên mọi sự so sánh chỉ mang tính tương đối,tuyển dụng nhân tài nhưng điều đó cũng cho thấy để Thu Vinh lọt vào vòng tranh chấp huy chương là không hề đơn giản. Một nội dung nữa cũng có hy vọng đoạt huy chương của bắn súng Việt Nam tại Asian Games này là 10m súng ngắn hơi nam với những gương mặt triển vọng như Lại Công Minh, Phạm Quang Huy, Phan Công Minh. Tại Asian Games 18, 8 xạ thủ lọt vào chung kết ở nội dung này có thành tích thấp nhất là 579 điểm và cao nhất là 586 điểm. Vì thế các xạ thủ Việt Nam có hy vọng lọt vào chung kết cá nhân nếu đạt 580 điểm và có khả năng đoạt huy chương đồng đội nếu đạt khoảng 578 điểm.

Trong quá trình chuẩn bị cho Asian Games 19, bắn súng Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn như tình trạng thiếu đạn tập hay đội tuyển đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Vì thế Asian Games 19 nên được xem là cơ hội để các VĐV Việt Nam có thêm cơ hội cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm hơn là mục tiêu tranh chấp huy chương, nhất là HCV. Để khắc phục khó khăn, đội tuyển cũng đã được đi tập huấn tại Hàn Quốc hay tham dự giải vô địch thế giới trước khi dự Asian Games 19. Nhưng chừng ấy có lẽ vẫn là chưa đủ. Để đoạt huy chương Asian Games, đòi hỏi ban huấn luyện đội tuyển phải đoàn kết, đồng lòng vượt khó như những gì chuyên gia Park Chunggun và HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đã làm được với chiếc HCV tại Olympic 2016 hoặc các tấm HCB, HCĐ tại các kỳ Asian Games trước đây.

Theo kế hoạch, đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ lên đường sang Trung Quốc tham gia tranh tài tại Đại hội từ ngày 20.9. Các cuộc tranh tài của môn thể thao khốc liệt này sẽ bắt đầu từ ngày 22.9 - 1.10. Các xạ thủ Việt Nam sẽ tranh tài tại 12/15 nội dung thi đấu của Đại hội. 

THU SÂM